𝗩𝗮𝗶 𝘁𝗿𝗼̀ 𝗰𝘂̉𝗮 𝗔𝗰𝗶𝗱 𝗳𝗼𝗹𝗶𝗰 đ𝗼̂́𝗶 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗽𝗵𝘂̣ 𝗻𝘂̛̃ 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗮𝗶? 𝗩𝗶̀ 𝘀𝗮𝗼 𝗰𝗮̂̀𝗻 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 𝗔𝗰𝗶𝗱 𝗳𝗼𝗹𝗶𝗰 𝘁𝗿𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝗸𝗵𝗶 𝗺𝗮𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗮𝗶?

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, trước khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Trong đó vitamin tổng hợp và Acid folic là những dưỡng chất không thể bỏ qua.
𝗩𝗮𝗶 𝘁𝗿𝗼̀ 𝗰𝘂̉𝗮 𝗔𝗰𝗶𝗱 𝗳𝗼𝗹𝗶𝗰 đ𝗼̂́𝗶 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗽𝗵𝘂̣ 𝗻𝘂̛̃ 𝗰𝗼́ 𝘁𝗵𝗮𝗶?
– Acid folic (folat) có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và phân chia tế bào ở người, động vật, thực vật, vi khuẩn. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành tế bào máu. Nếu thai nhi không được cung cấp đủ Acid folic thì quá trình phát triển, phân chia tế bào máu của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.
– Acid folic vô cùng quan trọng đối với phụ nữ có thai, giúp thai nhi giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống.
– Phụ nữ mang thai thiếu Acid folic có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, việc thiếu hụt lượng lớn Acid folic còn làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, sinh con nhẹ cân. Hậu quả nguy hiểm nhất khi phụ nữ có thai thiếu Acid folic là tăng khả năng thai nhi mắc dị tật bẩm sinh, mắc các bệnh tim mạch, hở hàm ếch…
𝗩𝗶̀ 𝘀𝗮𝗼 𝗰𝗮̂̀𝗻 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 𝗔𝗰𝗶𝗱 𝗳𝗼𝗹𝗶𝗰 𝘁𝗿𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝗸𝗵𝗶 𝗺𝗮𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗮𝗶?
– Dị tật ống thần kinh là hiện tượng một vài ống thần kinh không khép kín hoàn toàn, gây nứt đốt sống, vô sọ… Đây là một trong những dị tật liên quan đến hệ thần kinh trung ương, nên ảnh hưởng rất lớn tới nhiều bộ phận, cơ quan trong cơ thể trẻ. Nứt đốt sống làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra ngoài, có thể dẫn đến liệt 2 chân, não úng thủy, tiểu tiện không kiểm soát…
– Ống thần kinh không đóng kín xảy ra vào tuần thứ 7 của thai kỳ. Nếu được bổ sung đầy đủ Acid folic có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh. Do quá trình này diễn ra vào thời gian đầu của thai kỳ, hầu hết phụ nữ có thai trong giai đoạn này đều không biết mình mang thai, vì thế việc bổ sung Acid folic trước khi mang thai là rất cần thiết. Nhiều công trình nghiên cứu lớn tại các quốc gia phát triển như: Anh, Hungari… cũng đã chứng minh vai trò quan trọng của Acid folic trong việc ngăn ngừa các dị tật thai nhi liên quan đến não và tủy sống.
Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon